Saturday, March 30, 2013

ગરમીમાં ફુદીનો ખાશો તો આ બીમારીઓથી મુક્તિ મેળવશો -------------

ગરમીમાં ફુદીનો ખાશો તો આ બીમારીઓથી મુક્તિ મેળવશો ------------- 

गर्मी में पुदीना खाएंगे तो इन बीमारियों की छुट्टी हो जाएगी -------------
ગરમીમાં ફૂદનો ખાવાના નાં સ્વાદ ને વધારવા માટે ઉપયોગ કરી શકાય. અમુકજ લોકો જાણતા હશે કે ફૂદનો એક ઉત્તમ ઔષધી પણ છે એનો સૌથી મોટો ગુણ છે કે એના છોડ ક્યાય પણ કોઈ પણ જમીન પર, ત્યાં સુધી કે ગમલામાં પણ આસાની થી ઉગે છે. એ ગરમી ને શાન કરવાની શક્તિ રાખે છે. એને કોઈ પણ જાતના ખાતરની જરૂર નથી પડતી. થોડું પાણી અને માટી એના વિકાસ માટે પ્રયાપ્ત છે. ફૂદનો ગમે ત્યારે ઉગાડી શકાય છે. એના પાંદાડાઓ ને તાજા અને સુકવીને ઉપયોગમાં લઇ શકાય છે. 

આજે જાણીએ ફૂદાનાના અમુક લાજવાબ ગુણ 

૧. ચહેરાના ખીલ દુર કરે છે.  
૨. શ્વાસ સંબંધી તકલીફોમાં રામબાણ ઔષધ  
૩. કેન્સરમાં પણ ઉપયોગી  
૪. મોઢાની દુર્ગંધ દુર કરે છે.
૫. ઉધરસ મટાડે છે.
૬. ગરમી દુર કરી ઠંડક પહોંચાડે છે.
૭. તાવમાં રાહત આપે છે.
૧. ચહેરાના ખીલ દુર કરે છે.
- લીલો ફૂદનો પીસીને એમાં લીંબુ ના રસનાં બે -ત્રણ ટીપાં નાખીને મોઢા પર લેપ કરવો. થોડી વાર સુધી રહેવા દઈ, મોઢું ઠંડા પાણી થી ધોઈ લેવું. થોડા દિવસોના પ્રયોગથી ખીલ દુર થઇ જશે તથા મોઢું નીખરી ઉઠશે.
- લીલા ફૂદાનાના ૨૦-૨૫ પાંદડા, સાકાર અને વર્યાલી ૧૦-૧૦ ગ્રામ અને કાલામારી ૨-૩ દાણા આ બધાને પીસીને સુતરાઉ કપડામાં મૂકી નીચોવી લો. આ રસ ની એક ચમચી  એક કપ હુફાલા પાણી માં નાખી પીવાથી હેડકી (અટકડી) બંધ થઇ જાય છે.
૨. શ્વાસ સંબંધી તકલીફોમાં રામબાણ ઔષધ 
 - એક ચમચી ફૂદાનાનો રસ, બે ચનાચી સરકો અને એક ચમચો ગાજરનો રસ એકસાથે મેળવીને પીવાથી શ્વાસ સંબંધી વિકાર દુર થઇ જાય છે.
- એટલુજ નહિ અધિક ગરમી કે લુ વાતા વાતાવારનમાં ઉબકા આવતા હોય તો એક ચમચી સુકા ફળના નાં પાંદડા ને છુરી અડધી નાની એલચી નું ચ્જુર્ણ નો એક ગલાસ પાણી માં ઉકાળી પીવાથી લાભ થાય છે.
૩. કેન્સરમાં પણ ઉપયોગી 
- એક સંશોધન થી જાણવા મળ્યું છે કે ફૂદનો કેન્સર જેવી ખતરનાક બીમારીમાં લાભકારી છે.
- માટે આપણે આપના ઘર નાં બગીચા માં ફૂડના નાં છોડ જરૂર લગાવવા જોઈએ, ફૂડના નો તાજો રસ મધ સાથે લેવાથી તાવ દુર થાય છે.
- પેટમાં અચાનક દુખાવો થાય તો આડું અને ફૂદાનાનો રસ થોડો સિંધવ મેળવી લઇ લેવાથી દુખાવામાં ફરક પડશે 
- નસકોરી ફુટવામાં કાંદો અને ફૂદાનાનો રસ મેળવી નાકમાં નાખવાથી નસકોરી ફૂટવાનું ઓછું થઇ જશે.
- સલાડમાં એનો ઉપયોગ સ્વાસ્થ્ય વર્ધક છે. દરરોજ એના પાન ચાવવાથી ધીમો ક્ષય (ટી બી) પેધા માંથી લોહી પડવું, પાયોરિયા વગેરે રોગો ઓછા થઇ જાય. ફૂડનો એન્તીસેપ્તિક ની જેમ કામ કરે છે અને દાંતો તથા એના અવાળાને જરૂરી પોષક તત્વો પહોંચાડે છે. એક ગલાસ પાણીમાં ફદાનાના ચાર પાંદડાને ઉકાળો, ઠંડુ થાય પછી એને ફ્રીજમાં અથવા કોઈ ઠંડક વળી જગ્યાએ રાખી દો. એ પાણીથી કોગળા કરવાથી મોઢાની દુર્ગંધ દુર થાય છે.
-એક ટબમાં પાણી ભરી એમાં થોડા ટીપાં ફૂદાનાના તેલના નાખી જો એમાં પગ મુકવામાં આવે તો થાક દુર થાય છે અને બીવાઈઓ માટે અતિ લાભકારી છે. પાણીમાં લીંબુ નો રસ, ફૂડનો અને સંચળ મેળવીને પીવાથી મલેરિઆ નો તાવ માં રાહત મળે છે. એના સિવાય હાકલાહટ દુર કરવા માટે ફૂદાનાના પાન માં કાલામારી પીસીને  સવારે અને સાંજે એક ચમચી લો. ફૂદાનાની ચા માં બે ચપટી મીઠું મેળવીને પીવાથી ઉધરસ માં લાભ થાય છે. ઝાડા ઉલટી માં ફૂદાનાનો રસ, લીંબુનો રસ  સરખી માત્રામાં લઈને પીવાથી લાભ થાય છે. - લીલા ફૂદાનાના ૨૦-૨૫ પાંદડા, સાકાર અને વર્યાલી ૧૦-૧૦ ગ્રામ અને કાલામારી ૨-૩ દાણા આ બધાને પીસીને સુતરાઉ કપડામાં મૂકી નીચોવી લો. આ રસ ની એક ચમચી  એક કપ હુફાલા પાણી માં નાખી પીવાથી હેડકી (અટકડી) બંધ થઇ જાય છે. એટલુજ નહિ વધારે ગરમી કે લુ વાતી હોય એવા વાતાવાર્નમાં ઉબકા આવતા હોય તો એક ચમચી સુકા ફૂદનાનાં પાંદડા નું ચૂર્ણ અને અડધી નાની એલચી નું ચૂર્ણ એક એક ગલાસ પાણીમાં ઉકાળી પીવાથી લાભ થાય છે.
ફૂદનાનો તાજો રસ મધ સાથે લેવાથી તાવ સારો થઇ જાય છે તથા ન્યુમોનિયા થી થનાર વિકાર પણ નષ્ટ થઇ જાય છે. પેટમાં અચાનક દુઃખાવો થાય તો આડું અને ફૂદનાનો રસ માં થોડો સિંધવ મેળવી લેવું.  -

गर्मी में पुदीना खाने का टेस्ट बढ़ाने के लिए उपयोग में लाया जाता है। बहुत ही कम लोग जानते हैं कि ये एक बहुत अच्छी औषधि भी है साथ ही इसका सबसे बड़ा गुण यह है कि पुदीने का पौधा कहीं भी किसी भी जमीन, यहां तक कि गमले में भी आसानी से उग जाता है। यह गर्मी झेलने की शक्ति रखता है। इसे किसी भी उर्वरक की आवश्यकता नहीं पडती है।
थोड़ी सी मिट्टी और पानी इसके विकास के लिए पर्याप्त है। पुदीना को किसी भी समय उगाया जा सकता है। इसकी पत्तियों को ताजा तथा सुखाकर प्रयोग में लाया जा सकता है।
आपको बताने जा रहे हैं पुदीने के कुछ लाजवाब गुण
1.मुंहासे दूर करता है
2.श्वांस संबंधी परेशानियों में रामबाण
3.कैंसर में भी है उपयोगी
4. मुंह की दुर्गंध मिटाता है
5. खांसी खत्म करता है
6. गर्मी दूर कर ठंडक पहुंचाता है
7.बुखार में राहत देता है

1.मुंहासे दूर करता है
हरा पुदीना पीसकर उसमें नींबू के रस की दो-तीन बूँद डालकर चेहरे पर लेप करें। कुछ देर लगा रहने दें। बाद में चेहरा ठंडे पानी से धो डालें।
- कुछ दिनों के प्रयोग से मुँहासे दूर हो जाएँगे तथा चेहरा निखर जाएगा।
- हरे -पुदीने की 20-25 पत्तियां, मिश्री व सौंफ 10-10 ग्राम और कालीमिर्च 2-3 दाने इन सबको पीस लें और सूती, साफ कपड़े में रखकर निचोड़ लें।
-इस रस की एक चम्मच मात्रा लेकर एक कप कुनकुने पानी में डालकर पीने से हिचकी बंद हो जाती है।
2.श्वांस संबंधी परेशानियों में रामबाण

- एक चम्मच पुदीने का रस, दो चम्मच सिरका और एक चम्मच गाजर का रस एकसाथ मिलाकर पीने से श्वास संबंधी विकार दूर होते हैं।
- इतना ही नहीं अधिक गर्मी या उमस के मौसम में जी मिचलाए तो एक चम्मच सूखे पुदीने की पत्तियों का चूर्ण और -आधी छोटी इलायची के चूर्ण को एक गिलास पानी में उबालकर पीने से लाभ होता है।

3.कैंसर में भी है उपयोगी

 - एक रिसर्च से पता चला है कि यह कैंसर जैसी खतरनाक बीमारी में लाभकारी है ।
- इसलिए हमें अपने घर के बगीचे में पुदीने का पौधा जरूर लगाना चाहिए,पुदीने का ताजा रस शहद के साथ सेवन करने से ज्वर दूर हो जाता है।
- पेट में अचानक दर्द उठता हो तो अदरक और पुदीने के रस में थोड़ा सा सेंधा नमक मिलाकर सेवन करे।
- नकसीर आने पर प्याज और पुदीने का रस मिलाकर नाक में डाल देने से नकसीर के रोगियों को बहुत लाभ होता है।
- सलाद में इसका उपयोग स्वास्थ्यवर्धक है। प्रतिदिन इसकी पत्ती चबाई जाए तो दुत क्षय, मसूडों से रक्त निकलना, पायरिया आदि रोग कम हो जाते हैं। यह एंटीसेप्टिक की तरह काम करता है और दांतों तथा मसूडों को जरूरी पोषक तत्व पहुंचाता है। एक गिलास पानी में पुदीने की चार पत्तियों को उबालें। ठंडा होने पर फ्रिज में रख दें। इस पानी से कुल्ला करने पर मुंह की दुर्गंध दूर हो जाती है।

- एक टब में पानी भरकर उसमें कुछ बूंद पुदीने का तेल डालकर यदि उसमें पैर रखे जाएं तो थकान से राहत मिलती है और बिवाइयों के लिए बहुत लाभकारी है।पानी में नींबू का रस, पुदीना और काला नमक मिलाकर पीने से मलेरिया के बुखार में राहत मिलती है। इसके अलावा हकलाहट दूर करने के लिए पुदीने की पत्तियों में काली मिर्च पीस लें तथा सुबह शाम एक चम्मच सेवन करें।पुदीने की चाय में दो चुटकी नमक मिलाकर पीने से खांसी में लाभ मिलता है। हैजे में पुदीना, प्याज का रस, नींबू का रस समान मात्रा में मिलाकर पिलाने से लाभ होता है।


-हरे पुदीने की 20-25 पत्तियां, मिश्री व सौंफ 10-10 ग्राम और कालीमिर्च 2-3 दाने इन सबको पीस लें और सूती, साफ कपड़े में रखकर निचोड़ लें। इस रस की एक चम्मच मात्रा लेकर एक कप कुनकुने पानी में डालकर पीने से हिचकी बंद हो जाती है। इतना ही नहीं अधिक गर्मी या उमस के मौसम में जी मिचलाए तो एक चम्मच सूखे पुदीने की पत्तियों का चूर्ण और आधी छोटी इलायची के चूर्ण को एक गिलास पानी में उबालकर पीने से लाभ होता है।
- पुदीने का ताजा रस शहद के साथ सेवन करने से ज्वर दूर हो जाता है तथा न्यूमोनिया से होने वाले विकार भी नष्ट हो जाते हैं। पेट में अचानक दर्द उठता हो तो अदरक और पुदीने के रस में थोड़ा सा सेंधा नमक मिलाकर सेवन करें।

No comments:

Post a Comment